Hình họa khỏa thân độc đáo của Huy Khuê

Triển lãm mang tên "Chuyển thể" trưng bày 55 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Huy Khuê. Đây là những sáng tác mới nhất mà họa sĩ người Úc gốc Việt này dành cho người thưởng ngoạn ở quê nhà.

Bộ tranh gồm những bức thể hiện chân dung theo lối truyền thống lẫn những tác phẩm bán trừu tượng. Trong khi những bức chân dung truyền thống nói lên ý nghĩ thầm kín của nhân vật, thì những tác phẩm bán trừu tượng trình bày những hành động hối hả của cuộc sống hiện đại.Vị ngọt tình yêu


"Người xem bất ngờ thấy "Chuyển thể" vừa bộc lộ sự mẫn cảm và dễ tổn thương của con người, đồng thời lại tụng ca hoạt năng của cuộc sống. Khuê cho thấy anh đã sử dụng và biến hóa việc nghiên cứu hình họa một cách hữu hiệu trong tác phẩm của mình. Tác phẩm của Khuê thôi miên người xem bởi nhiều lớp đường nét, hình thể và cả niềm đam mê", giám tuyển, tiến sĩ nghệ thuật học Huỳnh Bội Trân bình luận.

Tranh hình họa của Nguyễn Huy Khuê nghiêng về vẽ cơ thể học, nhưng vẫn bật lên cái hồn rất rõ của nhân vật. Một phụ nữ khỏa thân, một thân hình xoay ngược, một đôi tay xoắn chặt, một chiếc đầu với đôi chân mày cau lại, không chỉ là cơ bắp và cấu trúc của cơ thể, mà còn toát ra năng lượng hừng hực từ làn da của nhân vật.


Bên sông


Nguyễn Huy Khuê vẽ rành mạch, nhân vật nữ trong tranh của anh đầy nữ tính, ngọt ngào, còn nhân vật nam thì đầy nam tính. Tranh khỏa thân luôn ít nhiều chịu ánh nhìn rằng nó gợi dục, nhưng với tác phẩm của Nguyễn Huy Khuê, người xem sẽ phải dừng lại và suy nghĩ về vẻ đẹp của cơ thể con người.

Họa sĩ Nguyễn Huy Khuê tâm sự: "Tôi muốn tạo ra một cuộc giao lưu văn hóa giữa nền hội họa của Úc, nơi tôi học thành tài và đang sinh sống, với hội họa Việt Nam, đất nước đã sinh ra tôi. Cuộc triển lãm này cũng là để báo cáo cùng cha mẹ, bạn bè về những thành quả lao động của tôi trong suốt 23 năm qua".

Cùng với triển lãm, dịp này Nguyễn Huy Khuê cũng cho ra mắt công chúng trong nước cuốn sách "Hình họa ngày nay". Đây là bộ sưu tập những tác phẩm những tác phẩm hình họa và chân dung mà anh đã thực hiện trong hai năm qua, trong đó có nhiều tác phẩm đã đoạt các giải thưởng mỹ thuật tại Úc.

Nguyễn Huy Khuê từng là sinh viên hệ trung cấp trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, khóa 1978 - 1983. Anh sang Úc học tiếp và tốt nghiệp ngành Bachelor Of Fine Art, Graphic Design tại trường đại học Monash, thành phố Melbourne năm 1993.

Năm ngoái, tác phẩm "Vượt" của anh đã lọt vào vòng chung kết Archibald, giải thưởng hội họa chân dung uy tín tại Úc có lịch sử hơn 90 năm tuổi. Với thành tích này, Nguyễn Huy Khuê trở thành người Việt đầu tiên vào vòng chung kết Archibald (với 37 tác phẩm được chọn từ gần 800 tác phẩm dự thi).


Họa sĩ Nguyễn Huy Khuê


"Chuyển thể" đánh dấu lần đầu tiên Nguyễn Huy Khuê mang tác phẩm về nước trưng bày sau 23 năm học tập, sinh sống tại Úc. Triển lãm do Tổng lãnh sự quán Úc và hội đồng thành phố Melbourne tài trợ, kéo dài đến ngày 27/10/2011.


Bay tới cung trăng

 

 

Cảm xúc đầu tiên


Vườn địa đàng

Sức nặng cuộc đời

Lạc lối

Ngày mai trời lại sáng

Bình minh


Rào cản


Chuyển động 20

Chuyển động 21


V.T (Vietnamnet.vn)

 

Hotline: (84) 913 323.977
Chat Facebook
Gọi điện ngay