Tranh gác bếp

ông-sự

Ông Sự (giữa) trao đổi với khách hàng

Những ai đã từng đến xem tranh của CCB Vũ Quốc Sự ở khu phố II, phường Xuân An, thị xã Long Khánh cũng đều bị chinh phục bởi vẻ đẹp khác lạ, khác lạ từ chất liệu làm tranh cho đến họa tiết và cả cái cách mà ông làm ra nó. Những bức tranh này được ông gọi là tranh Gác bếp. Khi được hỏi vì sao có cái tên tranh Gác bếp thì ông cho biết: “Đơn giản là từ những thanh tre, nứa ông đem gác lên bếp củi, khoảng 100 ngày sau những thanh tre này sẽ được phủ kín bởi một lớp khói có độ dày, đen nhất định, từ lớp khói đó bằng đôi tay khéo léo và sự tỷ mỷ của mình ông đã tạo ra những bức tranh này”. Khác với các loại tranh thường gặp là dùng màu, sơn để vẽ hoặc đắp lên một chất liệu bất kỳ để tạo thành một bức tranh thì ông lại làm hoàn toàn ngược lại, đó là cạo đi những lớp bồ hóng bám vào thanh tre để cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật có một không hai.

30 bức tranh được ra đời sau 4 năm tìm tòi thử nghiệm, trong đó có nhiều bức tranh ông rất tâm đắc như bức Bác Hồ đọc sách, bức tranh hình cánh sen với chân dung 5 thành viên trong gia đình… Chất liệu để tạo ra những bức tranh này hoàn toàn bằng tre, một chất liệu mang đậm truyền thống dân tộc từ bao đời nay. Sau khi thưởng thức những bức tranh độc đáo này anh Đoàn Văn Dũng ngụ tại khu phố 6, phường Xuân An chia sẻ: “Thấy những bức tranh của anh Sự làm rất có hồn, khi nhìn càng lâu thì càng thấy đẹp. Tranh này có thể tung ra thị trường được, trước giờ ở gần đây nhưng đâu có biết anh Sự làm công phu như vậy đâu. Những bức tranh chân dung của Phật, hay của Chúa, hay là những bức tranh của Bác Hồ thì quá rõ ràng và đẹp, phải nói là chưa bao giờ thấy.”

 Các công đoạn làm tranh của ông tương tự như tranh hun khói ở Bắc Ninh, nhưng lại có vài điểm khác biệt nhưng cũng rất đặc biệt mà tranh hun khói không có được đó là những mãng sáng - tối, bóng mờ thể hiện chiều sâu của bức tranh, làm cho bức tranh thêm sinh động. Đặc biệt, tranh của ông lấy chân dung con người làm chủ đạo, để tạo ra một bức chân dung có hồn, thể hiện được thần thái của nhân vật trong tranh đòi hỏi ông không chỉ có đôi bàn tay khéo léo mà còn phải có đôi mắt tinh tường và cả sự tỷ mỷ đến từng chi tiết… bức tranh hoàn thiện đã thể hiện rõ cảm xúc của người tạo ra nó. Ông cho biết ý tưởng để làm ra những bức tranh này là từ ống điếu thuốc lào của các cụ ngày xưa hay dùng: “Ngày xưa các cụ làm điếu cày bằng tre có các hình thù mà các cụ đã khắc trên đó thì tôi thấy rất ấn tượng và từ đó tôi mới có ý định làm những bức tranh từ tre. Để làm được một bức tranh như vậy thì nó phải trải qua 6 công đoạn, trong đó công đoạn thứ 5 là công đoạn khó nhất đối với một tác phẩm. Nó đòi hỏi quá trình dùng dao cạo từng chút một, rồi phải kết hợp giữa hội họa, điêu khắc và mắt mỹ thuật vừa cạo vừa nhìn mẫu. Qua thời gian thì càng ngày đường nét của bức tranh càng chuẩn càng hoàn thiện hơn”.

 

Trang gác bếp

Ngoài ra, để giữ được độ bền của bức tranh ông còn xử lý chống mối mọt cho tre bằng cách ngâm hóa chất khoảng 100 ngày và khi bức tranh hoàn thành thì nó lại được phủ lên lớp PU bóng nên độ bền của bức tranh có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Những bức tranh này còn thể hiện sự phong phú trong kiểu dáng như hình cánh sen, hình trái tim, hình cánh quạt, hình cánh buồm…

Chỉ với bàn tay tài hoa và đôi mắt tinh tường, ông đã cho ra đời những bức tranh mang đậm chất nghệ thuật mà ít người làm được. Có thể trong tương lai những bức tranh này sẽ tạo ra bước đột phá mới về nghệ thuật vẽ tranh đương đại.

Theo báo điện tử thị xã Long Khánh
Hotline: (84) 913 323.977
Chat Facebook
Gọi điện ngay