Tin Tức Sự Kiện

Triển lãm tranh phạm lực tại Hà NộiTriển lãm với chủ đề “Phụ nữ và hoa” diễn ra từ 8-4 đến 13-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội là bộ sưu tập hơn 120 bức tranh của họa sĩ Phạm Lực, do 28 nhà sưu tầm gồm cả tại Hà nội, Bắc Ninh, Tp Hồ chí minh cùng giới thiệu. Các tác phẩm đa dạng về chất liệu, bao gồm những bức bột màu, lụa, sơn dầu, sơn mài, bao tải, khắc gỗ...

Tranh phạm Lực

Phụ nữ vung cao, 1 tác phẩm của phạm lực

Chung một chủ đề sáng tạo là vẻ đẹp của phụ nữ và hoa, nhưng “cái đẹp” ấy trong tranh Phạm Lực là hình ảnh đời thường dung dị. Đó là sự mộc mạc của thiếu phụ vùng quê, là gương mặt đôn hậu đảm đang của người vợ người mẹ, là dáng dẻo dai, bất khuất khi cầm súng chiến đấu, nét thời gian trên khuôn mặt của những người bà.

Phạm Lực vẽ ở từng thời kỳ khác nhau, từ những năm tháng chiến tranh gian khó và cho đến mãi sau này. Theo các nhà sưu tập thì hiện số tranh của ông còn giữ được có thể lên tới 6000 bức. Trong đó, vẻ đẹp của phụ nữ là một mảng đề tài lớn trong tranh của ông.

họa sĩ phạm lưc

Họa sĩ phạm lực luôn ấn tương bạn với sự cởi mở, thân thiện, đây cũng là yếu tổ mà ông được nhiều nhà sưu tầm mới, mong muốn được gặp và sưu tầm tranh của ông.

Họa sĩ Phạm Lực sinh năm 1943, ông thuộc thế hệ họa sĩ đầu tiên theo học tại Trường Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội) khóa 1959-1964. Ngay khi vừa tốt nghiệp, năm 1965, khi đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc, ông xung phong đi bộ đội. Trong cuộc chiến tranh, ông đã có mặt ở khắp các chiến trường, từ Thanh Hóa, Quảng Bình đến Trường Sơn, Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ. Năm 1989, ông nghỉ hưu, quân hàm thiếu tá.

tranh phạm lực

Bức "Tình mẹ" của nhà sưu tập Phạm Phúc tham gia triển lãm cùng CLB

Những gam màu tươi sáng, sự làm chủ kỹ thuật hội họa, cùng nét tài hoa cộng với sự bình dị thấm đẫm tâm hồn Việt khiến tranh của Phạm Lực luôn được đông đảo công chúng ở mọi tầng lớp say mê và sưu tập. Dù trình độ năng lực cảm thụ nghệ thuật có khác nhau, nhưng tựu chung họ đều gặp trong tranh Phạm Lực sự cảm thông, gần gũi, chia sẻ. Bởi vậy, họ đã trân trọng, giữ gìn tranh Phạm Lực, coi đó là tài sản quý trong gia đình và không ngừng làm phong phú thêm cho bộ sưu tập của mình.

tranh phạm luc

Tranh tĩnh vật hoa của họa sĩ phạm lực

 

Theo một người mê và chơi tranh Phạm Lực, thì họa sĩ “là người nắm rất vững các ngón nghề kỹ thuật hội họa Đông - Tây, nhưng không bị lệ thuộc bởi kỹ thuật hàn lâm. Phạm Lực chỉ chuyên chú vẽ cho được cái tình của họa sĩ với con người và thiên nhiên đất nước. Bởi vậy tranh của Phạm Lực rất phong phú, đa dạng về bút pháp. Bút pháp của Phạm Lực vừa tinh tế, dí dỏm, vừa ào ạt, bốp chát, vừa mơ hồ như hơi thở nhẹ, vừa sâu lắng triết luận trữ tình nhưng luôn nhất quán một giọng điệu, một phong cách”.

 


Older
    - Tranh gác bếp
Newer