Tin Tức Sự Kiện

Danh hoạ Edgar Degas (1834 - 1917)Edgar Degas

(19/7/1834 - 27/9/1917)

tranh của hoạ sĩ Edgar DEGAS

 

Họa sĩ Edgar Degas sinh năm 1834 tại Paris. Ông là con của một nhà băng giàu có. Ông được theo học Mỹ Thuật tại Paris Pháp và tại Ý. Ông đã trở thành một nhà nổi tiếng trong trường nghệ thuật về trường phái ấn tượng đồng thời với Vincent Van Gogh và Edouard Manet. Degas là một nhà họa sĩ nổi tiếng trong các bức tranh của ông đặc biệt riêng qua việc vẽ lại hình dáng các cô bé múa Ba lê. Một trong những bức tranh này là bức họa sơn dầu có tên là “The Dance Class” Ông đã phác họa các cô gái vũ Ba Lê từ những models thật tại phòng studio của ông ta.

Hầu hết các tác phẩm của ông diễn tả cảnh trường đua ngựa, nhà hát, tiệm cà phê, âm nhạc, hoặc trong phòng khuê. Degas thường có cái nhìn quan sát sắc bén mỹ miều về phụ nữ. Những đề tài của ông tả các chủ đề có trong tự nhiên họặc là những poses trong nghệ thuật chụp ảnh. Ông làm nghệ thuật từ những vật mà không một người hoạ sĩ nào thường làm trước đây. Thí dụ cách họ vén áo, những cảnh ấm áp từ người mẫu khỏa thân, giữ lại những nếp áo của người mẫu, hoặc là cảnh người múa Ba Lê gãi lưng trong giữa lúc hai lần tập dợt.

Năm 1880, khi mà sức nhìn của mắt ông yếu dần, Degas bắt đầu làm việc trên các bức tượng hoặc dùng pastel vẽ trên giấy thay vì vẽ sơn dầu. Trong các bức tượng của ông, thường bắt gặp cách ông ghi lại những cảnh sinh họat sinh động. Ông thường miêu tả những người múa Ba lê hoặc phụ nữ khỏa thân dưới những poses mà họ đã cố che dấu những cố gắng thuộc về thân thể của họ. Những tranh pastels (một lọai phấn mầu) của ông thường thì đơn giản hơn với vài hình dáng. Ông thường dùng màu sắc sôi nổi và ý nghĩa của hình dáng hơn là lệ thuộc vào những đường nét chính xác với sự quan sát cẩn thận từng chi tiết. Tuy nhiên những tác phẩm của ông thường là những sự gởi gắm đằm thắm và mang dáng vẻ huy hoàng cao qúy qua cách ông tạo nên nét cho tác phẩm của chính ông.

Bức tượng “Little Dancer Aged Fourteen” được tạo ra bởi nhà điêu khắc Edgar Degas được tìm thấy tại National Gallery of Art. Chất liệu đồng được dùng để đúc bức tượng sau khi ông chết. Bức nguyên thủy được trưng bày năm 1881 dùng làm mẫu để đúc bằng sáp khi mà ông đã gắn tóc giả và vải váy xòe của vũ nữ lên, với bao nhiêu lời phê bình trên đời rằng đó là một đề tài lạ được đúc bằng chất liệu không xứng với một công trình của đỉnh cao nghệ thuật.

Degas đã không nổi tiếng trong lúc ông sinh thời. Chỉ đến khi ông qua đời, người ta mới nhận ra chân giá trị thiên tài đích thực của ông.

Xem Thêm tranh của Họa sĩ Edgar Degas

tranh của HS Edgar DEGAS

tranh của HS Edgar DEGAS

Gia đình Belleli- tranh của HS Edgar DEGAS

Gia đình Belleli- tranh của HS Edgar DEGAS

vũ công- tranh của HS Edgar DEGAS

vũ công- tranh của HS Edgar DEGAS

tắm sáng- tranh của HS Edgar DEGAS

tắm sáng- tranh của HS Edgar DEGAS

Hát opera- tranh của HS Edgar DEGAS

Hát opera- tranh của HS Edgar DEGAS

Hình ảnh tranh và thông tin nội dung đăng tải được lấy từ nguồn lưu của google.com


Older
Newer
    - Tranh gác bếp